Tốt nghiệp đại học, cô gái chọn nghề khiến nhiều người bị sốc

Quyết định của cô gái khi chọn về làm việc trong nghĩa trang để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống khiến nhiều người bị sốc. Câu chuyện cũng "châm ngòi" cho một cuộc tranh luận trên mạng xã hội về sở thích công việc của thế hệ gen Z ở Trung Quốc.

Tốt nghiệp đại học, cô gái chọn nghề khiến nhiều người bị sốc
Sự kiện: Chuyện lạ Thế giới Tin tức Trung Quốc

Tốt nghiệp đại học, cô gái chọn nghề khiến nhiều người bị sốc - 1

Cô gái họ Tan, 22 tuổi, chia sẻ về nơi làm việc đặc biệt, thu hút sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc. Ảnh:Douyin

SCMP ngày 22/11 đưa tin, cô gái họ Tan, 22 tuổi, đã trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi hào hứng chia sẻ những video, hình ảnh về nơi làm việc mà cô cho là "yên bình" - một nghĩa trang bên sườn núi ở thành phố Trùng Khánh.

"Để tôi cho các bạn thấy môi trường làm việc của một người trông giữ mộ gen Z. Đây là một công việc đơn giản và nhẹ nhàng. Có mèo, chó và Internet", cô gái 22 tuổi - người đang sống trong khu nhà ở của nghĩa trang, chia sẻ.

Mô tả công việc của mình giống như "về hưu sớm", Tan cho biết công việc đang làm giúp cô vẫn có thời gian rảnh rỗi, khung cảnh tuyệt đẹp và môi trường không căng thẳng như ởcông sở, chưa kể tới việc không phải đi lại xa xôi hay không lo tắc đường.

"Vì tôi ở tại đây nên đôi khi tôi hay gọi mình là người coi mộ", cô gái xinh đẹp chia sẻ. Tan cho biết công việc chính của cô là tiếp khách tới thăm nghĩa trang, bán các khu mộ trống và quét dọn mộ thay cho người thân của người quá cố.

Tiền lương hàng tháng của Tan là 4.000 nhân dân tệ (gần 14 triệu đồng). Cô gái trẻ làm việc 6 ngày trong tuần, từ 8h30 tới 17h00 và được nghỉ 2 tiếng buổi trưa mỗi ngày.

Theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, thu nhập trung bình hàng năm của người dân ở Trùng Khánh năm 2021 là 33.000 nhân dân tệ (khoảng 117 triệu đồng), tương đương 2.800 nhân dân tệ/tháng.

Tốt nghiệp đại học, cô gái chọn nghề khiến nhiều người bị sốc - 2

Tan cho rằng công việc của cô ở nghĩa trang hoàn toàn bình thường và không có gì đáng sợ. Ảnh:Douyin

Video của Tan nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội sau khi cô gái trẻ đăng tải trên mạng xã hội Douyin. Nhiều cư dân mạng bị sốc khi biết Tan lựa chọn công việc tại nghĩa trang dù là sinh viên mới ra trường. Nhiều người cho rằng nghĩa trang là nơi không phù hợp để gắn bó lâu dài, nhất là khi Tan còn là một cô gái trẻ. Nhưng cũng có không ít cư dân mạng đồng cảm và ủng hộ Tan.

"Ngày xưa, một công việc như của cô gái này bị coi là không may mắn, nhưng giờ đây mọi thứ đã khác", một bình luận nhận được nhiều lượt thích nhất dưới bài đăng của Tan.

"Tôi cũng thích công việc này. Bạn không cần phải lo đồng nghiệp đố kỵ, tranh giành, đấu đá nhau. Sự căng thẳng công sở không hề có ở đây", một người khác bình luận.

Từng học chuyên ngành quản lý nghĩa trang trong trường đại học, Tan chia sẻ rằng cô thấy công việc đang làm là hoàn toàn bình thường. "Đây là một công việc bình thường và tôi không cảm thấy áp lực với nó. Tôi hài lòng với công việc hiện tại và sẽ gắn bó lâu dài", Tan nói.

Theo SCMP, thị trường dịch vụ tang lễ của Trung Quốc đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây khi dân số nước này có xu hướng già đi nhanh chóng.

Xã hội Trung Quốc gần đây chứng kiến một trào lưu "nằm duỗi" khi một bộ phận người trẻ ngày càng thất vọng với văn hóa làm việc vắt kiệt sức của xã hội hiện đại. Họ không đặt mình vào guồng quay kỳ vọng của gia đình hay chạy theo thành công của bạn bè mà quyết định sống một cách tối thiểu và lặng lẽ.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - SCMP (Người đưa tin)

Bạn đang xem: Tốt nghiệp đại học, cô gái chọn nghề khiến nhiều người bị sốc

Chuyên mục: Giải trí

Nguồn: https://www.24h.com.vn/phi-thuong-ky-quac/tot-nghiep-dai-hoc-co-gai-chon-nghe-khien-nhieu-nguoi-bi-soc-c159a1417074.html

Chia sẻ bài viết