Thực phẩm nhiều người thích, càng ăn càng dễ cảm cúm

Có những thực phẩm khiến cơ thể cảm thấy yếu hơn và dễ mắc bệnh cúm hơn, đó chính là thực phẩm siêu chế biến.

Thực phẩm nhiều người thích, càng ăn càng dễ cảm cúm
Báo cáo mới nhất được nghiên cứu bởi một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Sydney, Australia, và Trường Y của Đại học Thâm Quyến, Trung Quốc, đã chỉ ra, có những thực phẩm khiến cơ thể cảm thấy yếu hơn và dễ mắc bệnh cảm cúm hơn, đó chính là thực phẩm siêu chế biến.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã cho hai nhóm chuột có cùng tình trạng thể chất ăn chế độ ăn dựa trên ngũ cốc bình thường và chế độ ăn thực phẩm siêu chế biến.
Để đảm bảo kết quả thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cho hai nhóm chuột ăn thức ăn giống nhau về các chất dinh dưỡng đa lượng, protein, carbohydrate và chất béo. Nghĩa là, nếu bạn nhìn vào chất dinh dưỡng mà hai nhóm chuột tiêu thụ thì chúng đều tiêu thụ một lượng như nhau.
Thuc pham nhieu nguoi thich, cang an cang de cam cum
Ảnh minh hoạ.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã lây nhiễm virus cúm cho những con chuột và nhận thấy, trước khi bị nhiễm virus, hành vi của hai nhóm chuột về cơ bản là giống nhau, mức độ tăng cân, cơ và mỡ cũng tương tự nhau. Có vẻ như miễn là lượng chất dinh dưỡng phù hợp, ăn gì cũng không ảnh hưởng nhiều đến chúng.
Tuy nhiên, khi virus cúm xâm nhập vào chuột, sự khác biệt đã xuất hiện. Đầu tiên, tất cả những con chuột đều có xu hướng giảm cân sau khi bị nhiễm bệnh, điều này cũng phù hợp với những thay đổi thông thường của chúng ta khi bị cảm lạnh và bệnh tật.
Thế nhưng, những con chuột ăn ngũ cốc bình thường về cơ bản hồi phục vào ngày thứ 10 bị nhiễm bệnh, song những con chuột trong nhóm ăn thực phẩm siêu chế biến không thể hồi phục và chết trong vòng 12-14 ngày kể từ ngày nhiễm bệnh.
Để điều tra mức độ nhạy cảm của chuột với virus cúm, các nhà nghiên cứu liên tục điều chỉnh nồng độ virus cúm. Khi cả hai nhóm chuột đều có tỷ lệ tử vong là 50%, tải lượng virus cúm cần tăng lên ở nhóm ngũ cốc cao hơn khoảng ba lần so với nhóm siêu chế biến.
Đặc biệt, nếu ăn ngũ cốc trong giai đoạn đầu và sau đó ăn thực phẩm siêu chế biến, tỷ lệ tử vong của chuột cũng sẽ tăng lên, điều này cũng cho thấy loại thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mẫn cảm và khả năng gây tử vong của virus cúm với động vật.
Qua đó, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những con chuột ăn thực phẩm siêu chế biến có nhiều khả năng bị suy yếu khả năng phục hồi, khiến nhiễm trùng lan rộng và những con chuột thường ăn thực phẩm siêu chế biến sẽ ăn ít hơn sau khi bị nhiễm bệnh, điều này cũng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, tăng nguy cơ tử vong.
Bên cạnh đó, những con chuột ăn thực phẩm siêu chế biến dễ mắc bệnh hơn và dễ chết hơn sau khi mắc bệnh. Từ đó rút ra kết luận, để tăng cường khả năng chống lại virus cúm, chúng ta phải ăn ít thực phẩm siêu chế biến hơn.
Thực phẩm siêu chế biến là gì?
Thực phẩm siêu chế biến, theo hệ thống phân loại NOVA, là một công thức công nghiệp của các thành phần thực phẩm chế biến (dầu, chất béo, đường, tinh bột, protein cô lập) có chứa ít hoặc không có thực phẩm nguyên chất, thường sử dụng hương vị, màu sắc, chất nhũ hóa và các chất phụ gia khác.
Thành phần của thực phẩm siêu chế biến thường bao gồm đường, dầu, chất béo và muối đồng thời thường ít chất xơ và ít vitamin và khoáng chất (trừ khi chúng được tăng cường có chủ ý).
Thuc pham nhieu nguoi thich, cang an cang de cam cum-Hinh-2
Ảnh minh hoạ.
Thực phẩm siêu chế biến nói chung là đồ ăn nhẹ ngon miệng, giá rẻ, thời hạn sử dụng cao, tiện lợi và ngon miệng. Ví dụ như nước ngọt có ga, sô cô la, kẹo, bơ thực vật và các loại bơ khác, bánh quy, bánh ngọt, bánh ngọt, v.v... là những thực phẩm siêu chế biến.
Hầu hết các loại dầu thường được sử dụng trong thực phẩm siêu chế biến là dầu cọ, bơ thực vật, bơ thực vật, kem không sữa, chất thay thế bơ ca cao, v.v.
Những loại dầu này chứa một lượng lớn axit béo bão hòa. Mặc dù dầu cọ là dầu thực vật tự nhiên nhưng lượng axit béo bão hòa của nó cao hơn các loại dầu thực vật khác nên được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu để chiên dầu, mỡ, bơ thực vật và chất thay thế bơ ca cao.
Bơ thực vật, kem không sữa, chất thay thế bơ ca cao, v.v. không chỉ chứa một lượng lớn axit béo bão hòa mà còn có thể chứa axit béo chuyển hóa, đã bị chỉ trích vì gây hại nhiều hơn cho sức khỏe tim mạch.
Cuối cùng, thực phẩm siêu chế biến cũng sử dụng một lượng lớn phụ gia thực phẩm, mặc dù bổ sung phụ gia thực phẩm một cách hợp lý là an toàn nhưng tiêu thụ nhiều trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm siêu chế biến có hại cho sức khỏe
Các mối nguy hại đối với sức khỏe của thực phẩm siêu chế biến đã được các nhà khoa học quan tâm từ lâu. Một nghiên cứu trên tạp chí Cell Metabolism cho thấy những người ăn thực phẩm siêu chế biến tiêu thụ nhiều hơn khoảng 500 calo mỗi ngày so với những người chỉ ăn thực phẩm chưa qua chế biến. Nhìn chung, lượng carbohydrate và chất béo hấp thụ sẽ tăng lên.
Các nghiên cứu y học khác phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Các nghiên cứu đoàn hệ lớn ở các quốc gia khác nhau đã chỉ ra rằng việc tăng lượng tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến sẽ dẫn đến tăng nguy cơ thừa cân và béo phì, tăng huyết áp, bệnh tim mạch và mạch máu não, tiểu đường, ung thư vú và tử vong do mọi nguyên nhân.
Cuối cùng, tổng kết lại, khi bạn lựa chọn thực phẩm, bạn nên chú ý đến hàm lượng chất bột đường, chất béo, chất đạm, v.v. trong thực phẩm, nhưng bạn không nên chỉ chú ý đến hàm lượng các chất dinh dưỡng này, phương pháp chế biến của thực phẩm cũng rất quan trọng.

Mời quý độc giả xem thêm video:

Kiều Dụ (Theo SH)

Bạn đang xem: Thực phẩm nhiều người thích, càng ăn càng dễ cảm cúm

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/dinh-duong-thuoc/thuc-pham-nhieu-nguoi-thich-cang-an-cang-de-cam-cum-1778777.html

Chia sẻ bài viết