Tại sao các trận đấu tại World Cup 2022 bù giờ kỷ lục?

Chứng kiến các trận đấu từ đầu World Cup 2022, hẳn người hâm mộ đều thắc mắc tại sao trọng tài lại cho mỗi hiệp bù giờ nhiều đến vậy. Trưởng ban trọng tài FIFA, ông Pierluigi...

Tại sao các trận đấu tại World Cup 2022 bù giờ kỷ lục?

Tai sao cac tran dau tai World Cup 2022 bu gio ky luc?

Rạng sáng qua, đã có hơn 100 phút thi đấu trong chiến thắng 2-0 của Hà Lan trước Senegal ở bảng A, và thậm chí trận mở màn giữa chủ nhà và Ecuador hôm 20/11 còn vượt quá 100 phút tổng thời gian bóng lăn. Chưa dừng lại ở đó, trận Anh gặp Iran cũng có tới 27 phút đá thêm, với 14 phút ở hiệp một và 13 phút ở hiệp hai.

Chỉ trong đêm qua, World Cup 2022 đã lập kỷ lục khi "hội tụ" cả bốn hiệp đấu có lượng thời gian bù giờ dài nhất Cúp thế giới (thống kê từ năm 1966 đến nay). Đó là hiệp 1 trận Anh - Iran (14 phút 08 giây), hiệp 2 trận Anh - Iran (13 phút 08 giây), hiệp 2 trận Mỹ - Wales (10 phút 34 giây) và hiệp 2 trận Hà Lan - Senegal (10 phút 3 giây).

Trong nhiều thời điểm, người hâm mộ có cảm giác rằng tổng lượng thời gian cần bù không nhất thiết phải dài đến thế, như hiệp hai trận Hà Lan gặp Senegal, bởi số lần trận đấu bị ngắt quãng để chăm sóc chấn thương của các cầu thủ không quá nhiều.

Tai sao cac tran dau tai World Cup 2022 bu gio ky luc?-Hinh-2

Trọng tài Colina cho rằng thời gian ăn mừng bàn thắng sẽ được tính chính xác vào quỹ thời gian bù giờ.

Trọng tài huyền thoại Pierluigi Collina, Chủ tịch ủy ban trọng tài FIFA đã giải thích vấn đề này với ESPN: “Những gì chúng tôi đã làm ở Nga 2018 là tính toán chính xác hơn thời gian được bù. Chúng tôi đã nói với mọi người rằng đừng ngạc nhiên nếu họ thấy trọng tài thứ tư giơ bảng điện tử với một con số lớn trên đó: 6, 7 hay 8 phút.

Nếu muốn có thêm thời gian bóng lăn, chúng ta cần sẵn sàng cho những phút được cộng thêm. Hãy nghĩ về một trận đấu có ba bàn thắng được ghi. Một màn ăn mừng thường kéo dài 1, 1 phút rưỡi, vì vậy với 3 bàn thắng được ghi, trận đấu đã mất 5 hoặc 6 phút rồi.

Những gì chúng tôi muốn làm là tính toán chính xác thời gian bổ sung vào cuối mỗi hiệp. Có thể là trọng tài thứ tư làm điều đó, chúng tôi đã thành công ở Nga và chúng tôi mong đợi điều tương tự ở Qatar. Tôi không nói về sự can thiệp của VAR, đây là điều khác biệt và đã được tính toán một cách rất chính xác bởi Trợ lý trọng tài video rồi.

Ngay cả khi tôi làm trọng tài, thông tin về thời gian bù giờ đến từ trọng tài thứ tư. Nhưng khi ấy, bạn quá tập trung vào những gì đang diễn ra nên không thể xem xét. Trọng tài bàn thường đề xuất thời gian bù giờ và trọng tài chính sẽ quyết định".

Theo Đặng Lai/ Tiền Phong

Bạn đang xem: Tại sao các trận đấu tại World Cup 2022 bù giờ kỷ lục?

Chuyên mục: Thể thao

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-thao/tai-sao-cac-tran-dau-tai-world-cup-2022-bu-gio-ky-luc-1776493.html

Chia sẻ bài viết