Nuôi loài cá háu ăn, anh nông dân thu lãi "khủng"

Nhận thấy nhu cầu của thị trường ngày càng lớn, anh Nguyễn Văn Nguyên ở Hà Tĩnh đã tìm hiểu và xây dựng mô hình thả nuôi cá lóc. Sau 4 năm, anh Nguyên đã gặt hái "quả ngọt".

Nuôi loài cá háu ăn, anh nông dân thu lãi "khủng"
Anh Nguyễn Văn Nguyên (SN 1976, trú tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, năm 2018, nhận thấy nhu cầu của thị trường ngày càng lớn, anh đã tìm hiểu và đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng mô hình nuôi cá lóc, với 2 hệ thống hồ có tổng diện tích 4.000m2. Trong đó có 3 hồ xây bằng bê tông và một hồ đất.
"Trước khi nuôi, tôi cũng đã tìm hiểu và nghiên cứu khá kỹ về loài cá này. Đây là loài cá ít nhiễm bệnh, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao", anh Nguyên cho biết.
Nuoi loai ca hau an, anh nong dan thu lai
Anh Nguyên cho biết, cá lóc là loài ít nhiễm bệnh, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao (Ảnh: Xuân Sinh).
Sau khi chuẩn bị đầy đủ về ao hồ cũng như kỹ thuật nuôi, giữa năm 2018, anh Nguyên nhập con giống từ miền Nam về, mỗi vụ thả trên 15.000 con. Cá được thả 2 lứa/năm, với mật độ 100-140 con/m2. Cứ sau mỗi tháng, anh Nguyên phân cỡ cá một lần, tách con lớn, con nhỏ nuôi riêng để cá phát triển đồng đều. Sau khoảng 4-5 tháng là cá có thể xuất bán, với trọng lượng đạt từ 0,7kg đến hơn 1kg.
Theo anh Nguyên, nuôi cá lóc không khó, chỉ cần 1-2 vụ đầu là cơ bản nắm vững được kỹ thuật. Cá nuôi trong bể xi măng có mái che giúp kiểm soát được nhiệt độ, thức ăn, nguồn nước nên sinh trưởng và phát triển tốt; tỷ lệ hao hụt thấp (khoảng 1%). Tuy nhiên, để cá phát triển thì nguồn nước 2 ngày phải thay một lần và luôn bảo đảm môi trường sạch, mát.
"Một vài vụ đầu, do còn thiếu kinh nghiệm nên tỷ lệ cá trong hồ nuôi của tôi bị mắc bệnh, chết khá nhiều. Sau đó, qua mỗi vụ thì tôi dần đúc rút được kinh nghiệm", anh Nguyên nói.
Cũng theo anh Nguyên, trong quá trình chăn nuôi cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng đàn cá. Ở tháng thứ 2 là thời điểm cá sinh trưởng mạnh nên dễ phát sinh một số bệnh như xuất huyết, lở loét, nấm. Do đó, cần sớm phát hiện bệnh để có những biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời, hợp lý, định kỳ bổ sung vitamin C, men tiêu hóa vào thức ăn của cá. Thức ăn cho cá lóc cũng đa dạng như cá tạp, ốc, bột bắp, bột đậu nành…
Với kinh nghiệm 4 năm nuôi cá lóc trong bể xi măng, anh Nguyên đánh giá: "Nuôi cá trong bể xi măng tuy không sinh trưởng nhanh bằng trong ao hồ tự nhiên nhưng có thể chủ động được nguồn nước, đồng thời xử lý nhanh các trường hợp bệnh tật nên ít khi rủi ro. Đặc biệt là không cần diện tích lớn, có thể tận dụng đất trống quanh nhà để xây bể nuôi. Còn nuôi cá lóc trong ao hồ bằng đất thì cá phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, khi cá bị nhiễm bệnh thì xử lý khó khăn hơn. Mỗi mô hình có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tôi đang nuôi cá lóc song song cả bằng bể xi măng và bằng hồ đất".
Từ năm 2019, trung bình mỗi lứa, anh Nguyên xuất bán hơn 10 tấn cá lóc thương phẩm với giá bán từ 30.000-40.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, bình quân anh Nguyên thu lãi 200-300 triệu đồng/năm. Hiện nay, cá lóc thương phẩm được tiêu thụ rộng rãi cả trong và ngoài tỉnh.
Ông Bùi Công Thư, Phó Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn đánh giá, mô hình nuôi cá lóc của anh Nguyễn Văn Nguyên đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Từ mô hình của anh Nguyên, người dân có thể nghiên cứu học tập, nhân rộng để nâng cao thu nhập cho gia đình, đặc biệt là những hộ không có nhiều đất canh tác.

Theo Xuân Sinh/ Dân Trí

Bạn đang xem: Nuôi loài cá háu ăn, anh nông dân thu lãi "khủng"

Chuyên mục: Kinh doanh

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/nuoi-loai-ca-hau-an-anh-nong-dan-thu-lai-khung-1779793.html

Chia sẻ bài viết