Người hùng tuyển Nhật, Ritsu Doan có phải là người gốc Việt?

Người hùng tuyển Nhật, Ritsu Doan có phải là người gốc Việt?

Nhật Bản đã giành chiến thắng chấn động trước đội tuyển Tây Ban Nha, và đứng đầu bảng tử thần, góp mặt tại vòng knock-out. Đóng góp không nhỏ cho chiến thắng của đội bóng châu Á hôm qua là một cái tên nổi bật, Ritsu Doan.Cú sút xa bất ngờ của Ritsu Doan đến sau một tình huống có phần chủ quan của thủ môn Unai Simon. Như được giải phóng tinh thần, bàn thắng của tuyển thủ đội tuyển Nhật Bản làm phấn chấn cả đội lẫn các khán giả ủng hộ tại sân.Với phong độ ổn định và tỏa sáng đúng lúc, không có gì bất ngờ khi Ritsu Doan nhận được danh hiệu cầu thủ hay nhất trận.Trước đó, cầu thủ sinh năm 1998 cũng đã gây chú ý khi góp công 1 bàn trong chiến thắng 2-1 của Nhật trước Đức ở trận mở màn bảng E World Cup 2022 hôm 23/11.Tình huống cũng tương tự bàn thắng vào lưới Tây Ban Nha vừa qua, khi Ritsu Doan gỡ hòa ở phút 75, giúp Nhật lội ngược dòng thắng "cỗ xe tăng".Hiện tại, Ritsu Doan đang khoác áo đội bóng FC Freiburg tại Bundesliga trong vị trí tiền vệ tấn công và đã là ngôi sao đang lên của tuyển Nhật trong những năm gần đây.Dù vậy, một điều khiến người hâm mộ Việt Nam hết sức tò mò là cầu thủ này có dòng máu Việt hay không, dựa vào cái tên có phần quen thuộc với tiếng Việt của Ritsu Doan?Nhiều người còn suy luận rằng họ Doan của anh rất giống với họ Đoàn hoặc Doãn phổ biến ở Việt Nam.Tuy nhiên, trái với những suy đoán đó, cầu thủ sinh tại Hyogo hoàn toàn là người gốc Nhật.Cũng theo một blogger người Nhật, Doan là một họ khá hiếm ở Nhật khi hiện chỉ có khoảng hơn 100 người mang họ này, nên việc đó có thể góp phần cho hiểu nhầm.Trên thực tế, tên của Ritsu viết theo ký tự latinh hóa của tiếng Nhật là Dōan Ritsu, với Dōan có 2 âm tiết và phát âm tựa (Đô-an) chứ không hề giống các họ phổ biến ở Việt Nam. Hơn nữa, trong chữ Hán Nhật (Kanji), họ của anh là 堂安 (phiên âm Hán Việt: Đường An), còn họ Đoàn của Việt Nam trong Hán tự lại là 団 và chỉ có 1 âm tiết, latinh hóa tiếng Nhật là Dan (Đan). Họ Doãn thì càng không giống, với Hán tự 尹 và phiên âm là osa hoặc tada.su.Một vài sự thật thú vị về chàng cầu thủ 24 tuổi này đó là anh bộc lộ niềm đam mê bóng đá từ rất sớm. Là em út trong gia đình có 3 anh em trai, Ritsu đã chơi bóng cùng các anh từ khi mới chập chững.

Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?
Nhật Bản đã giành chiến thắng chấn động trước đội tuyển Tây Ban Nha, và đứng đầu bảng tử thần, góp mặt tại vòng knock-out. Đóng góp không nhỏ cho chiến thắng của đội bóng châu Á hôm qua là một cái tên nổi bật, Ritsu Doan.
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-2
Cú sút xa bất ngờ của Ritsu Doan đến sau một tình huống có phần chủ quan của thủ môn Unai Simon. Như được giải phóng tinh thần, bàn thắng của tuyển thủ đội tuyển Nhật Bản làm phấn chấn cả đội lẫn các khán giả ủng hộ tại sân.
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-3
Với phong độ ổn định và tỏa sáng đúng lúc, không có gì bất ngờ khi Ritsu Doan nhận được danh hiệu cầu thủ hay nhất trận.
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-4
Trước đó, cầu thủ sinh năm 1998 cũng đã gây chú ý khi góp công 1 bàn trong chiến thắng 2-1 của Nhật trước Đức ở trận mở màn bảng E World Cup 2022 hôm 23/11.
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-5
Tình huống cũng tương tự bàn thắng vào lưới Tây Ban Nha vừa qua, khi Ritsu Doan gỡ hòa ở phút 75, giúp Nhật lội ngược dòng thắng "cỗ xe tăng".
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-6
Hiện tại, Ritsu Doan đang khoác áo đội bóng FC Freiburg tại Bundesliga trong vị trí tiền vệ tấn công và đã là ngôi sao đang lên của tuyển Nhật trong những năm gần đây.
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-7
Dù vậy, một điều khiến người hâm mộ Việt Nam hết sức tò mò là cầu thủ này có dòng máu Việt hay không, dựa vào cái tên có phần quen thuộc với tiếng Việt của Ritsu Doan?
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-8
Nhiều người còn suy luận rằng họ Doan của anh rất giống với họ Đoàn hoặc Doãn phổ biến ở Việt Nam.
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-9
Tuy nhiên, trái với những suy đoán đó, cầu thủ sinh tại Hyogo hoàn toàn là người gốc Nhật.
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-10
Cũng theo một blogger người Nhật, Doan là một họ khá hiếm ở Nhật khi hiện chỉ có khoảng hơn 100 người mang họ này, nên việc đó có thể góp phần cho hiểu nhầm.
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-11
Trên thực tế, tên của Ritsu viết theo ký tự latinh hóa của tiếng Nhật là Dōan Ritsu, với Dōan có 2 âm tiết và phát âm tựa (Đô-an) chứ không hề giống các họ phổ biến ở Việt Nam. Hơn nữa, trong chữ Hán Nhật (Kanji), họ của anh là 堂安 (phiên âm Hán Việt: Đường An), còn họ Đoàn của Việt Nam trong Hán tự lại là 団 và chỉ có 1 âm tiết, latinh hóa tiếng Nhật là Dan (Đan). Họ Doãn thì càng không giống, với Hán tự 尹 và phiên âm là osa hoặc tada.su.
Nguoi hung tuyen Nhat, Ritsu Doan co phai la nguoi goc Viet?-Hinh-12
Một vài sự thật thú vị về chàng cầu thủ 24 tuổi này đó là anh bộc lộ niềm đam mê bóng đá từ rất sớm. Là em út trong gia đình có 3 anh em trai, Ritsu đã chơi bóng cùng các anh từ khi mới chập chững.

Thiên Anh

Bạn đang xem: Người hùng tuyển Nhật, Ritsu Doan có phải là người gốc Việt?

Chuyên mục: Thể thao

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-thao/nguoi-hung-tuyen-nhat-ritsu-doan-co-phai-la-nguoi-goc-viet-1780845.html

Chia sẻ bài viết