Lý do không ai chịu trồng loại gỗ quý tơ vàng giá bạc tỉ

Xưa kia, vương phủ của đại gian thần Hòa Thân được xây dựng bằng chính loại gỗ xa xỉ này.

Lý do không ai chịu trồng loại gỗ quý tơ vàng giá bạc tỉ
Ở Trung Quốc, không ai là không biết độ đắt đỏ và quý giá của gỗ trinh nam tơ vàng. Đây là một loài gỗ quý đặc trưng của đất nước tỉ dân. Hoàng gia và giới quý tộc xưa kia đều rất yêu thích chúng, ngay cả vương phủ của đại gian thần Hòa Thân cũng sử dụng tới 68 cây cột nhà làm từ gỗ trinh nam. Tương truyền, một cây cột nhà trong phủ Hòa Thân nay có giá lên tới 2,7 tỉ NDT, tương đương 5.917 tỉ đồng.

Ly do khong ai chiu trong loai go quy to vang gia bac ti

Được biết, trước thời nhà Thanh, gỗ trinh nam tơ vàng ở Trung Quốc được liệt vào loại gỗ quý, chỉ có hoàng thất và các quan lớn mới mua nổi. Và đến thời nhà Thanh, hoàng gia thậm chí còn yêu thích chúng hơn nữa. Ngay cả ngai vàng của vua cũng được làm chủ yếu từ loại gỗ này.

Ly do khong ai chiu trong loai go quy to vang gia bac ti-Hinh-2

Điểm đặc trưng của loại gỗ này chính là lớp thịt bên trong cây có những đường vân màu vàng óng ả, nhìn như những sợi tơ vàng vô cùng đẹp mắt. Chúng thường mọc trong những khu rừng lớn ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, thường phân bố ở Quý Châu, Tứ Xuyên, Hồ Bắc. Trong đó, gỗ trinh nam ở Tứ Xuyên có chất lượng tốt nhất.

Ly do khong ai chiu trong loai go quy to vang gia bac ti-Hinh-3

Tuy nhiên, số lượng gỗ trinh nam được dùng làm vật liệu xây dựng là vô cùng ít ỏi, bởi giống cây này có thời gian sinh trưởng khá lâu. Thông thường, một cây gỗ trinh nam “nhả tơ vàng” sẽ mất khoảng 50 năm mới có thể dùng làm gỗ xây dựng.

Thậm chí có loại phải chờ tới 100 - 150 năm mới có thể sử dụng, đây cũng được coi là loại gỗ trinh nam tơ vàng có giá cao nhất. Với loại gỗ này, phần lõi với các đường vân tơ vàng sẽ chiếm phần lớn thể tích thân cây (từ 80% - 95% trở lên). Tuy nhiên, chỉ có những cây trinh nam vài trăm đến hơn nghìn năm tuổi mới đạt được điều kiện này. Có lẽ đây cũng là lý do ở Trung Quốc hiếm có ai chịu trồng loại gỗ này, dù cây giống có giá rất rẻ, chỉ khoảng 12 NDT/cây (42.000 đồng/cây).

Ngoài gỗ trinh nam tơ vàng, ở Trung Quốc còn có gỗ tử nam, gỗ mân nam, nhưng 2 loại này không hề có phần lõi “óng ánh”.

Theo Hương Nguyễn/Người đưa tin

Bạn đang xem: Lý do không ai chịu trồng loại gỗ quý tơ vàng giá bạc tỉ

Chuyên mục: Kinh doanh

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/ly-do-khong-ai-chiu-trong-loai-go-quy-to-vang-gia-bac-ti-1775627.html

Chia sẻ bài viết