Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm sai phạm dự án The Tropicana Garden 2

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo xã B’Lá và các đơn vị, cá nhân liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2.

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm sai phạm dự án The Tropicana Garden 2
Như Tri thức và Cuộc sống đã phản ánh, "dự án The Tropicana Garden 2" ở xã B’lá huyện Bảo Lâm gây bức xúc dư luận thời gian gần đây. Cụ thể, công trình mang tên Khu nghỉ dưỡng sinh tháiThe Tropicana Garden 2tại xã B'Lá (huyện Bảo Lâm) bê tông đã làm ảnh hưởng tới "lá phổi xanh" của đại ngàn Tây Nguyên.
Trước nhiều sai phạm,Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra dự án The Tropicana Garden 2 ở xã B’lá huyện Bảo Lâm.UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo kiểm tra, truy trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan và yêu cầu dừng thi công dự án. Tuy nhiên, cuối tháng 9/2022, các hạng mục công trình trong dự án "ma" The Tropicana 2 vẫn được chủ đầu tư cho công nhân thi công, gây bức xúc trong dư luận.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, mới đây, UBND huyện Bảo Lâm đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND xã B’Lá xác định cá nhân phải kiểm điểm, tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân trong việc chưa chấp hành nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Bảo Lâm về việc yêu cầu tạm dừng việc thi công xây dựng các công trình tại khu vực chưa phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch nông thôn mới nêu trên, đề xuất xử lý nếu có.
Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Lâm chủ trì, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND xã B’Lá phối hợp kiểm tra, tham mưu cho UBND huyện Bảo Lâm hướng xử lý dứt điểm 7 trường hợp xây dựng công trình tại các thửa đất 117, 119, 198, 204, 205, 206, 207) lệch vị trí so với vị trí đã được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định khác có liên quan.
Phòng Kinh tế và Hạ tầng được giao có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các nội dung nêu trên; tham mưu cho UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (qua Sở Xây dựng) trước ngày 20/12/2022.
Lam Dong: Xu ly dut diem sai pham du an The Tropicana Garden 2
Dù UBND xã B'Lá yêu cầu ngừng thi công, nhưng chủ dự án The Tropicana Garden 2 vẫn phớt lờ, tiếp tục xây dựng công trình sai phạm giữa rừng thông. (Ảnh: VTC News).
Trước đó, ngày 28/3/2022, UBND xã B'Lá đã thực hiện kiểm tra hiện trạng dự án The Tropicana Garden 2. Qua kiểm tra, các thửa đất trên thuộc tờ bản đồ 48, mục đích sử dụng đất được ghi rõ là đất ở và đất nông nghiệp. Hiện các thửa đất đang được chủ sử dụng xây dựng các công trình nhà ở nông thôn.
Theo UBND xã B'Lá, các thửa đất này không thuộc quy hoạch là điểm dân cư, chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt năm 2012. Vì vậy, UBND xã B'Lá đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng và yêu cầu đơn vị thi công tạm ngừng thi công xây dựng nhà ở tại các thửa đất trên.
"Tuy nhiên, đơn vị thi công xây dựng công trình nhà ở cho rằng, các thửa đất trên đã được cấp có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Việc xây dựng nhà ở trên đất ở là đúng quy định của pháp luật. Do vậy. đơn vị thi công vẫn tiếp tục thi công xây dựng công trình nhà ở tại các thửa đất trên và không chấp nhận việc tạm ngừng thi công xây dựng theo yêu cầu của UBND xã B’Lá", báo cáo của UBND xã B'Lá ghi.
Liên quan đến sai phạm tại dự án “ma” The Tropicana Garden 2, UBND huyện Bảo Lâm đã có báo cáo nêu rõ, các vị trí xây dựng nhà ở riêng lẻ (The Tropicana Garden 2) tại các thửa đất trên thuộc quy hoạch đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm).
“Các thửa đất tại dự án “ma” The Tropicana Garden 2 không phù hợp với quy định nông thôn mới do huyện Bảo Lâm phê duyệt nên không đủ điều kiện xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn theo quy định” - văn bản nêu.
Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã B’Lá và các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2.
Trong đó, yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm lãnh đạo UBND xã B’Lá và các cá nhân có liên quan trong việc chưa chấp hành nghiêm túc văn bản chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng, huyện Bảo Lâm trong việc yêu cầu tạm dừng việc thi công xây dựng các công trình tại khu vực chưa phù hợp quy hoạch tại dự án nêu trên.

Liên Hà Thái (tổng hợp)

Bạn đang xem: Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm sai phạm dự án The Tropicana Garden 2

Chuyên mục: Kinh doanh

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/lam-dong-xu-ly-dut-diem-sai-pham-du-an-the-tropicana-garden-2-1780001.html

Chia sẻ bài viết