Không chỉ bà bầu, đây là 5 nhóm đối tượng cần bổ sung ngay sắt để đủ máu, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Sắt được chứng minh có vai trò quan trọng đối với sức khỏe bởi nó không chỉ tạo máu nuôi cơ thể, mà còn tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất, có vai trò trong quá trình chuyển hóa của mọi tế bào và hình thành nhân tế bào… Tuy nhiên, 6 nhóm đối tượng dưới đây cần đặc biệt chú ý bổ sung sắt để tránh những hậu quả nặng nề.

Không chỉ bà bầu, đây là 5 nhóm đối tượng cần bổ sung ngay sắt để đủ máu, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi – nhóm có nhu cầu sắt cao

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi là nhóm đối tượng có nhu cầu sắt cao để đáp ứng sự phát triển trong những năm đầu đời. Bởi sắt không chỉ đảm bảo các cơ quan, tế bào trong cơ thể trẻ hoạt động bình thường, mà còn mang đến nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ như:

- Tăng cường trí nhớ, phát triển trí thông minh

- Nâng cao hệ miễn dịch

- Phát triển cơ bắp, hỗ trợ tăng chiều cao và cân nặng

Không chỉ bà bầu, đây là 5 nhóm đối tượng cần bổ sung ngay sắt để đủ máu, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - 1

Tuy nhiên, trẻ dưới 5 tuổi lại rất dễ bị thiếu sắt, trong đó, trẻ sinh non, thiếu tháng hoặc trẻ uống nhiều hơn 600ml sữa/ngày là nhóm dễ thiếu sắt hơn cả. Khi thiếu sắt, trẻ không chỉ bị thiếu máu dẫn đến xanh xao, mệt mỏi, mà con còn dễ ốm bệnh, hay mất trung, khó ghi nhớ, học tập kém, thậm chí là bị “điếc”.

Phụ nữ sau sinh và cho con bú

Sau sinh, các mẹ cần bổ sung lại sắt để “lấy lại” lượng máu đã mất đi trong quá trình mang thai, chuyển dạ và bổ sung thêm sắt dự trữ cho cơ thể. Đồng thời, bổ sung đủ sắt giúp đảm bảo chất lượng và số lượng sữa cho trẻ sơ sinh. Thế nhưng, tỷ lệ phụ nữ sau sinh và cho con bú bị thiếu máu thiếu sắt còn rất cao, ước tính có khoảng 50 – 80% phụ nữ sau sinh bị thiếu sắt ở các nước đang phát triển.

Bé gái tuổi dậy thì và phụ nữ độ tuổi sinh đẻ

Không chỉ bà bầu, đây là 5 nhóm đối tượng cần bổ sung ngay sắt để đủ máu, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - 2

220 - 250mg sắt bị mất đi

Theo nghiên cứu của TS. Februhartanty (Trung tâm dinh dưỡng cộng đồng khu vực SEAMEO-TROPMED, Jakarta, Indonesia), bổ sung sắt hàng ngày, liên tục trong 16 tuần góp phần cải thiện nồng độ huyết sắc tố cao hơn so với việc chỉ bổ sung sắt trong bốn ngày liên tiếp trong kỳ kinh nguyệt.

Người theo chế độ ăn chay

Người ăn chay gần như “cắt” toàn bộ thực phẩm từ động vật, trong khi đó, đây lại là nguồn sắt dồi dào và có khả năng hấp thu cao hơn so với nguồn sắt từ thực vật. Vì vậy, nhóm đối tượng này cần bổ sung lượng sắt gấp 1,8 lần so với người không ăn chay để “nạp” đủ sắt cho cơ thể (theo nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu sức khỏe đường tiêu hóa Canada).

Người ưa vận động mạnh

Không chỉ bà bầu, đây là 5 nhóm đối tượng cần bổ sung ngay sắt để đủ máu, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - 3

Tập thể dục, đặc biệt là các loại cường độ cao và sức bền, làm tăng việc mất sắt tới 70% so với những người ít vận động

Bổ sung sắt đúng cách để cơ thể đủ sắt, đủ máu, khỏe mạnh, đủ năng lượng

Muốn cơ thể luôn đủ sắt, trước hết, cần nắm được lượng sắt theo nhu cầu ở từng độ tuổi để bổ sung một lượng sắt vừa đủ. Cụ thể, nhu cầu sắt hàng ngày theo từng độ tuổi đã được Viện dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) khuyến cáo như sau:

Không chỉ bà bầu, đây là 5 nhóm đối tượng cần bổ sung ngay sắt để đủ máu, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - 4

Để bổ sung đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể, bạn cần có chế độ dinh dưỡng cần bằng, đầy đủ các dưỡng chất và ưu tiên những thực phẩm giàu sắt như thịt bò, cá, trứng, rau chân vịt, cải xoong, cần tây, đậu đũa, củ cải, cà chua, đu đủ chín...

Đồng thời, cần cho cung cấp thêm cho trẻ những thực phẩm giàu vitamin C (cam, quýt, bưởi, xoài, nhãn, súp lơ, bông cải xanh…) để tăng khả năng hấp thu sắt. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể chế biến thực phẩm thành dạng lỏng, súp hoặc làm thành sinh tố, nước ép để bổ sung dễ dàng hơn cho con.

tỷ lệ hấp thu sắt từ thực phẩm rất thấp, chỉ từ 5-15%

Không chỉ bà bầu, đây là 5 nhóm đối tượng cần bổ sung ngay sắt để đủ máu, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - 5

Theo nghiên cứu của TS. F. Aguilar (trên EFSA Journal), 5mg sắt chứa EDTA đem lại hiệu quả tương đương 10mg sắt sulfat thông thường.

Fe-max

Không chỉ bà bầu, đây là 5 nhóm đối tượng cần bổ sung ngay sắt để đủ máu, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - 6

sắt EDTA và sắt Ammoni Citrat

Fe-max

Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, được cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế.

https://femax.vn/

Hotline: 1800 28 28 32

Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế CTT Việt Nam và Công ty CP Prohealth Việt Nam.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chia sẻ
(Arttimes).

Bạn đang xem: Không chỉ bà bầu, đây là 5 nhóm đối tượng cần bổ sung ngay sắt để đủ máu, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/khong-chi-ba-bau-day-la-5-nhom-doi-tuong-can-bo-sung-ngay-sat-de-du-mau-han-che-anh-huong-xau-den-suc-khoe-c62a1419513.html

Chia sẻ bài viết