Bé trai vừa chào đời đã đối mặt với nguy cơ tử vong vì khối bướu khổng lồ hiếm gặp

Vừa chào đời đã đối mặt với nguy cơ tử vong vì khối bướu khổng lồ chèn ép đường thở. Các bác sĩ đã phối hợp cấp cứu và thực hiện cuộc phẫu thuật khi trẻ mới được 3 ngày tuổi, giúp bé trai vượt qua nguy kịch.

Bé trai vừa chào đời đã đối mặt với nguy cơ tử vong vì khối bướu khổng lồ hiếm gặp
Sự kiện: Sống khỏe

Đó là trường hợp bé trai con bà N.T.T.M. (ngụ tại TPHCM) đang được theo dõi hậu phẫu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Theo thông tin từ gia đình cho biết, lúc thai kỳ được 6 tháng tuổi, người mẹ đi siêu âm theo dõi định kỳ thì được bác sĩ phát hiện trẻ có khối bướu ở vùng cổ bên phải. Khối bướu ngày càng phát triển lớn choán chỗ ở vùng mặt, cổ, ngực.

Bé trai vừa chào đời đã đối mặt với nguy cơ tử vong vì khối bướu khổng lồ hiếm gặp - 1

Khối bướu lớn trên vùng mặt, cổ, ngực khiến bệnh nhi nguy kịch ngay sau khi chào đời

Ngày 15/11, khi thai nhi được 36,5 tuần tuổi, bác sĩ đã quyết định chấm dứt thai kỳ để ngăn chặn nguy cơ khối bướu của trẻ bị vỡ đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiến hành đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhi trước khi cắt dây rốn, rời khỏi bụng mẹ.

Sau khi chào đời với trọng lượng 4kg, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM theo dõi, điều trị. Qua các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ chẩn đoán đây là khối bướu bạch huyết xảy ra do dị dạng bạch huyết ở trẻ trong thai kỳ.

Bé trai vừa chào đời đã đối mặt với nguy cơ tử vong vì khối bướu khổng lồ hiếm gặp - 2

Các bác sĩ đã khẩn cấp lên phương án phẫu thuật cho bệnh nhi

Sau 3 ngày theo dõi, tình trạng bệnh nhi có biểu hiện xấu, xuất huyết xảy ra bên trong khiến khối bướu ngày càng phát triển lớn, chèn ép đường thở, đẩy lệch đầu của trẻ sang một bên.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật bóc khối bướu cho trẻ. Ngày 18/11, sau 4 giờ khẩn trương trong phòng mổ, khối bướu bạch huyết đã được các bác sĩ bóc tách thành công khối u có trọng lượng 1,1kg.

Bé trai vừa chào đời đã đối mặt với nguy cơ tử vong vì khối bướu khổng lồ hiếm gặp - 3

Sau phẫu thuật, trẻ đang được theo dõi, điều trị, các chỉ số sinh hiệu đã ổn định

“Trong 30 năm công tác, tôi chưa từng gặp trường hợp bướu lớn như thế này. Đây là bướu bạch huyết khổng lồ hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, mới chỉ vài trường hợp được ghi nhận trong y văn. Sau phẫu thuật, cháu bé đã qua được nguy kịch, sức khỏe đang tiến triển tốt, các chỉ số sinh hiệu ổn định, bé đang được nuôi ăn qua đường miệng” – BS Đào Trung Hiếu, cố vấn chuyên môn lĩnh vực ngoại khoa Bệnh viện Nhi Đồng 1 nói.

Dự kiến, sau khi trẻ bình phục hoàn toàn, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, điều trị để ngăn chặn khối bướu tái phát. Bệnh nhi sẽ được vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để có cơ thể phát triển bình thường như những trẻ khác.

Chia sẻ
Theo Vân Sơn (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Bé trai vừa chào đời đã đối mặt với nguy cơ tử vong vì khối bướu khổng lồ hiếm gặp

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/be-trai-vua-chao-doi-da-doi-mat-voi-nguy-co-tu-vong-vi-khoi-buou-khong-lo-hiem-gap-c62a1419200.html

Chia sẻ bài viết